Cháo là món ăn dân dã và vô cùng quen thuộc đối với người dân Việt Nam. Cháo đã trở thành món ăn có thể ăn vào bất kì bữa ăn nào trong ngày, vì đầy đủ chất dinh dưỡng, lại rất dễ ăn, ấm nóng, ăn vào lại dễ chịu. Ngày trước cháo thích hợp cho người ốm, còn ngày nay cháo đã trở thành món ăn được rất nhiều người lựa chọn nhất là dùng làm bữa sáng, một bữa ăn cần đủ năng lượng để một ngày dài học tập và làm việc, lại rất dễ mua.
Bạn có thể mua ở bất kì hàng quán từ dân dã ven đường cho đến các nhà hàng sang trọng. Và chắc hẳn với người dân Đà Lạt cháo lòng bắc A5 đã trở thành địa điểm quen thuộc được nhiều người lựa chọn để có cho mình một tô cháo thơm ngất, nóng hổi.
Với thời tiết sáng sớm của Đà Lạt se se lạnh thì còn gì tuyệt vời hơn khi thưởng thức một tô cháo lòng đậm vị Bắc, được chế biến rất cầu kì và công phu, mang đến cho bạn một hương vị không thể nào quên được. Quán đã đi vào hoạt động được rất nhiều năm và lấy được sự hài lòng của rất nhiều người, và quán có một lượng khách quen khá đông nên ở đây không bao giờ vắng khách cả.
Tuy chỉ đơn giản là cháo nhưng quán lại có menu vô cùng đa dạng. Các món ăn được đôi bàn tay của chú chủ quán chế biến rất cầu kì và công phu tạo nên những tô cháo không đơn điệu mà vô cùng tinh tế và mang trọn hương vị tinh túy nhất rất thuần Việt.
Đầu tiên hay kể đến cháo nha. Cháo không chỉ đơn giản là cháo lòng, cháo huyết, mà quán còn có cháo xương má heo, cháo xào tim cật, để bạn có thêm đa dạng và phong phú các lựa chọn, phù hợp với khẩu vị và sở thích của mỗi người, nếu bạn không ăn được lòng thì đừng lo lắng, bạn sẽ có thêm rất nhiều lựa chọn khác đó nha.
Cháo được nấu nhừ, không còn lợn cợn hạt, đúng chuẩn bắc, các hạt cháo ăn rất dẻo và thơm, quyện vào nhau mà không hề bị lỏng bỏng nhiều nước, dù cho bạn có khuấy cháo liên tục thì cháo vẫn đặc mà không bị tách nước. Điểm đặc sắc làm nên hương vị ở đây là cháo được nêm rất vừa ăn, thơm mùi hành, rất thanh và ngọt vì được nấu từ nước hầm xương để mang lại vị ngọt tự nhiên chứ không dùng gia vị nêm quá nhiều, mang đến cho khách hàng những bửa ăn ngon nhất nhưng vẫn đảm bảo được sức khỏe.
Lòng cũng đơn giản là các món quen thuộc như dạ dày, gan, tim, ruột non, ruột già, thịt dải, khấu đuôi,… nhưng cũng được chế biến vô cùng kì công và mang lại hương vị rất đặc biệt. Lòng được chủ quán chọn lựa kĩ lưỡng, mua gốc từ những lò mổ có uy tín chứ không dùng hàng trôi nổi không rõ nguồn gốc từ chợ. Đảm bảo là lòng tươi vì mỗi ngày chủ quán chỉ nhập vào vừa đủ và bán ngày nào hết ngày đó chứ không để đông lạnh qua ngày, vậy nên lòng đạt được độ dai, giòn nhất định, ăn rất ngọt và tươi.
Không thể không kể đến khâu chế biến lòng, lòng được chế biến rất sạch sẽ, vì chủ quán là người Bắc nên có rất nhiều kinh nghiệm làm lòng, để lòng sạch sẽ, không bị hôi nhưng vẫn không hề mất đi hương vị của lòng, ăn vào vẫn rất ngậy và ngọt chứ không còn mỗi cảm giác dai dai khi nhai trong miệng.
Dồi chắc hẳn là món khó chế biến nhất, vì gồm rất nhiều gia vị và nguyên liệu để tạo nên và cũng khó nêm nếm để có được món dồi ngon. Nhưng đến với cháo lòng bắc A5 chắc chắn bạn sẽ được thưởng thức món dồi chuẩn vị và thơm ngon nhất. Dồi được nhồi rất chắc, gắp lên từng miếng dồi rất đều cà đầy đủ hương vị, chứ không bị chỗ này chỗ kia. Nhân được xào trộn kĩ nên rất thơm, còn có thêm đậu phộng giúp miếng dồi thêm ngậy.
Tất cả hòa quyện cùng nhau trong một miếng dồi nhỏ xíu, đảm bảo bạn sẽ cảm nhận đầy đủ hương vị thơm ngon và đảm bảo sẽ không khác gì khi bạn thưởng thức cháo lòng ở Hà Nội hay các tỉnh miền Bắc. Được thưởng thức món dồi chuẩn vị tại Đà lạt nhất là vào mỗi sáng se se lạnh thì còn gì bằng phải không nào.
Đây là món được rất nhiều khách gọi, và hết rất sớm. Nếu bạn là một người thích ăn huyết thì bạn không nên bỏ lỡ món này đâu nhé. Đây là món ăn đặc trưng của quán, vì không một tiệm cháo lòng nào trên thành phố có món ăn đặc sắc này.
Tuy chỉ là huyết lợn quen thuộc nhưng được chế biến rất công phu, tạo nên món ăn mềm mịn, núng nính, tạo cảm giác vô cùng mới lạ khi thưởng thức những miếng huyết tan trong miệng. Huyết là món ăn vô cùng bổ dưỡng và nên bổ sung vào thực đơn hằng ngày nhất là với những người mang thai hay những người hay bị thiếu máu. Nếu bạn muốn ăn mà lại lười chế biến vì sợ tanh, hay mất công thì đến ngay Cháo Lòng Bắc A5 để thưởng thức món huyết non độc đáo này nhé.
Một đặc sản truyền thống, độc quyền của làng Kênh tỉnh Thái Bình được quán chế biến. Đậu kênh lướt ván là những miếng đậu được đổ rất mỏng, chiên vàng phía ngoài những vẫn giữ được vị béo và mềm ngọt ở bên trong. Tạo nên món ăn vô cùng lạ miệng. Ăn cùng với mắm tôm thì còn gì tuyệt vời hơn phải không, đảm bảo thích hợp để nhậu nhâm nhi đấy. Quán còn là nơi sản xuất độc quyền, cung cấp cho các nhà hàng quán ăn khác. Đến đây đừng quên gọi món đặc sản này thử xem có gì thú vị nha các bạn.
Quán cháo lòng bắc A5 nằm ở mặt tiền đường Nguyễn Công Trứ nên rất dễ tìm. Lại nằm ở gần trung tâm nên thật dễ dàng để bạn có thể tìm đến và thưởng thức món cháo ngon trứ danh này.
Quán rất rộng rãi và thoáng mát, gồm 2 gian nhà to, vậy nên dù cho đến vào thời điểm đông khách bạn cũng không cần lo lắng quán bị ngợp mùi hay ồn ào, quán vẫn có thể sắp xếp cho bạn một chỗ ngồi vô cùng thoáng mát và cũng không kém phần yên tĩnh với sức chứa hơn cả trăm người.
Một số đánh giá từ khách khi ăn tại cháo lòng bắc A5
“Các món tại quán khá ngon, cháo có hành phi nên rất thơm, cật to giòn. Lòng ăn được, ko bị hôi hay dai. Nước chấm có 1 chén mắm gừng và mắm ớt mà chấm mắm gừng thấy ngon hơn. Trời mưa lạnh ngồi ăn cháo lòng như vậy quá ngon rồi. Có bình trà atiso nóng free nữa. Bill tổng là 160k.”
“Quán cháo A5 theo đánh giá quán này dân địa phương ăn khá nhiều, với cái lạnh như Đà Lạt thì ăn cháo là hết ý rồi, lòng mềm ngon cái này mình đánh giá ngon nhất, cháo nêm nếm vừa, nước chấm có hai loại là mắm gừng và mắm mặn, mà theo mình thấy quán này khá rẻ 1 đĩa lòng khá nhiều.”
Có thể bạn quan tâm: Những món ăn sáng ngon Đà Lạt
Để lại một bình luận