Cái tên đầu tiên mà không bạn trẻ nào không biết đến đó chính là bánh tráng nướng. Không biết món ăn vặt này có xuất xứ từ đâu, khi nào. Nhưng từ khi xuất hiện tại Đà Lạt đã được rất nhiều người thường xuyên nhâm nhi khi rảnh rỗi.
Không chỉ nổi tiếng ở Đà Lạt đâu. Bánh tráng nướng đã lan truyền ra hầu hết các nơi khác trên khắp mọi miền. Mỗi nơi mỗi vị, nhưng ngon nhất thì chỉ có ở thành phố sương mù. Có lẽ cái thời tiết se lạnh cùng khẩu vị khác biệt của người dân địa phương đã làm món bánh tráng nướng được nâng lên một tầm cao mới. Mà bất kì du khách nào đến tham quan Đà Lạt đều không thể bỏ qua món ăn vặt ngon này. Buổi tối không biết đi đâu, ăn gì thì cứ việc rủ hội bạn thân đến thưởng thức bánh tráng nướng nha.
Xem thêm: Danh sách các quán bánh tráng nướng ngon Đà Lạt
Thành phố Đà Lạt về đêm rất nhộn nhịp. Người người tìm kiếm địa điểm vui chơi, ăn uống. Trong đó những quán ăn vặt lại là nơi đông khách nhất. Thế nhưng ăn gì mới là ngon nhất, giá cả phải chăng nhất. Xắp xắp chính là sự lựa chọn không tồi dành cho bạn đấy. Món ăn này được làm từ những nguyên liệu rất quen thuộc. Trong đó có đu đủ chín vừa phải để giữ được độ giòn, khi ăn nhai sực sực rất vui miệng.
Nguyên liệu quyết định đến độ ngon của món ăn này đó chính là gan rim, phổi rim. Gan được rim lâu trên bếp sao cho vừa thấm gia vị vừa săn cứng lại. Ăn có vị ngọt hòa quyện cùng vị mặn và cay nồng của ớt. Lúc ăn còn được chủ quán chan thêm một ít nước mắm me. Nghe đơn giản thế thôi, nhưng ai ăn rồi cũng không quên được vì độ ngon khó cưỡng của nó. Món này hầu hết những người dân Đà Lạt từ già trẻ lớn nhỏ đều đã ăn qua. Bạn cứ thử đi, rồi sẽ bị nghiện luôn cho mà xem.
Xem thêm: Những quán xắp xắp ngon Đà Lạt
Yaourt là món ăn không còn quá xa lạ đối với nhiều người. Món này mỗi nơi đều có một cách làm khác nhau nhưng vẫn đảm bảo có vị béo, vị ngọt và chua chua đặc trưng của nó. Tại Đà Lạt món ăn vặt này cũng được nhiều người ưa chuộng lắm đấy. Với thời tiết se lạnh người người ăn lẩu thì rất là bình thường. Thế nhưng thú vui khó quên nhất đó chính là thưởng thức yaourt mát mạnh.
Tại thành phố sương mù bạn sẽ bắt gặp nhiều quán bán Yaourt khác nhau. Thế nhưng ngon nhất, nổi tiếng nhất vẫn chỉ có quán Yaout 48 ở dưới chân gốc Chùa Tàu. Bởi yauort ở đây được làm bằng công thức riêng, chất yaourt đậm đặc, thơm béo và có nhiều vị để lựa chọn. Khách quen hàng ngày của quán không chỉ là người dân địa phương mà còn có du khách từ nhiều nơi. Món ngon quốc dân này là món ăn vặt Đà Lạt xứng đáng để bạn nhâm nhi và mua về làm quà.
Xem thêm: Yaourt phô mai- Trứng gà lòng đào Đà Lạt
Nhắc đến chè người ta thường nghĩ tới Kinh thành Huế xa xôi. Thế nhưng cần gì đi đâu xa khi ở Đà Lạt vẫn có rất nhiều quán chè ngon nổi tiếng. Trời lạnh lạnh, dạo quanh một vòng kiếm quán chè tấp vô thì không gì bằng. Kiểu gì bạn cũng sẽ bị những chén chè ngọt lịm tim làm đổ gục cho mà xem.
Chè ở Đà Lạt được du nhập từ mọi miền. Thế nhưng được người dân địa phương biến tấu, thêm bớt nguyên liệu nên khi ăn vẫn giữ được khẩu vị đặc trưng khác những nơi khác. Có rất rất là nhiều loại chè khác nhau cho bạn tha hồ lựa chọn. Nào là chè nóng, chè đá, chè thái, chè đậu, chè trái cây,…. Nếu bạn là tín đồ của các món chè thì hãy ghé đến những quán chè ngon như chè Hé, chè Long Nga, chè Thái Bà Triệu,…
Xem thêm: Top 5 món lẩu ngon nổi tiếng Đà Lạt ai cũng ghiền
Khi nhắc tới Đà Lạt, người ta thường nghĩ đến những vườn dâu xanh tốt với vô vàn những trái dâu chín mọng. Chính cái thời tiết mát mẻ của thành phố đã ưu ái cho những vườn dâu tây phát triển như vậy. Đã đến du lịch thành phố ngàn hoa mà quên ăn dâu chính là một sự thiếu sót rất lớn đấy nhé.
Thay vì ăn nguyên trái như bình thường, giới trẻ Đà Lạt đang phát sốt với món dâu lắc có vị ngon cực hấp dẫn. Người dân địa phương đã chế biến món dâu tây tươi này thành một món mới. Tuy đơn giản nhưng cũng đủ khiến người ăn nhớ mãi không thôi.
Dâu chín sẽ được rửa sạch sẽ sau đó đem đi cắt đôi. Cho thêm một chút muối đường và các gia vị khác lắc đều cho đến khi vừa ăn. Tất cả hương vị được trộn đều vào nhau, vừa có vị chua của dâu, vừa có vị ngọt của gia vị. Buổi tối Đà Lạt mà vừa đi vừa cầm ly dâu lắc ăn dạo chợ đêm cũng rất thú vị.
Địa điểm bán dâu lắc nhiều nhất là Chợ Đà Lạt
Đến Đà Lạt mà đi dạo về đêm bạn sẽ bắt gặp những quán bán khoai lang nướng thơm lừng. Đặc biệt là ở Chợ Đêm và Quảng Trường Lâm Viên. Khoai lang là một trong những nông sản được trồng nhiều tại thành phố sương mù. Chính vì thế khoai không những ngon mà còn sạch, không chứa thuốc trừ sâu hay chất hóa học khác.
Khoai lang được nướng trên những bếp than hồng ấm áp. Mùi thơm nức mũi khiến những ai đã đi qua cũng đều không cưỡng được lại được mà phải ghé đến mua. Buổi tối Đà Lạt se lạnh, thưởng thức khoai lang nướng vừa no lại vừa ấm bụng thì còn gì bằng nữa. Ăn vặt Đà Lạt thì có vô vàn món, nhưng đừng vì thế mà bỏ qua khoai lang nướng nhé.
Ốc có rất nhiều cách chế biến thành những món ngon khác nhau. Nào là ốc xào sả, ốc luộc chấm mắm gừng, ốc bươu trộn,…. Thế nhưng đến Đà Lạt, bạn nhất định phải thưởng thức qua món ốc nhồi thịt nhé. Đây là một trong những món ăn vặt nổi tiếng tại đây đấy. Du khách nào mà chưa ăn thì kiểu gì cũng sẽ tiếc hùi hụi cho mà xem.
Nguyên liệu chính quyết định đến độ ngon của món ăn này đó chính là ốc bươu. Ốc nhất định phải còn tươi sống, sau đó ngâm qua đêm cho sạch rồi chế biến. Thịt phải lựa chọn loại vừa có nạc vừa có mỡ để có độ ngọt và béo nhưng không quá ngấy. Ốc được hấp sả thơm lừng, khi ăn chấm thêm nước mắm trừng cay nồng rất là ngon. Muốn ăn chuẩn vị thì hãy đến quán ốc nhồi 33 tại đường Hai Bà Trưng nha.
Món ăn vặt Đà Lạt tiếp theo mà bạn nên thử nếu có dịp đó chính là kem bơ. Ly kem bơ đầy ắp ngon ngọt sẽ không làm bạn thất vọng đâu. Kem bơ Đà Lạt được làm từ những trái bơ chín cây tự nhiên. Khi ăn vừa thơm vừa có độ dẻo và béo đặc trưng của loại trái cây này.
Chưa dừng lại ở đó đâu, ly kem bơ còn có thêm một lớp kem mát lạnh. Kem có độ ngọt vừa phải, trộn đều cùng bơ nữa thì hết sẩy. Khi ăn còn được rải thêm một lớp dừa khôn giòn rụm nữa đấy. Món ăn vặt ngon bổ rẻ này mà không thử qua thì thật đáng tiếc. Đến thành phố sương mù mà không biết ăn gì thì cứ việc thưởng thức ngay một ly kem bơ là sẽ yêu đời ngay.
Xem thêm: Top các quán kem bơ ngon
Sữa đậu nành chẳng phải là món đồ uống gì xa lạ đối với tất cả mọi người rồi đúng không. Sữa đậu có mặt ở khắp mọi nơi, được nhiều người ưa thích vì độ ngon và rẻ của nó. Có người thì thích uống nóng, có người lại thích uống lạnh, có người thích uống sữa đậu nành có đường, có người lại thích uống sữa đậu nguyên chất không đường để cảm nhận vị béo đặc trưng.
Vì thời tiết se lạnh quanh năm của Đà Lạt mà sữa đậu nành đã trở thành món đồ uống quốc dân. Đi dạo Đà Lạt về đêm mà được cầm trên tay ly sữa nóng thì sẽ nhớ mãi. Uống sữa đậu nành, ăn kèm một vài chiếc bánh ngọt nữa thì ngon không gì bằng. Địa chỉ quen thuộc của người dân địa phương và du khách đó chính là quán Sữa đậu Hoa Sữa, 64 Tăng Bạt Hổ. Ăn uống no nê mà không cần lo sạch ví đâu nhé.
Xem thêm: Địa điểm uống sữa đậu nành ngon
Đà Lạt là thành phố du lịch được du khách trong và ngoài nước yêu thích. Bởi nơi này có nhiều địa điểm tham quan nổi tiếng. Và hơn hết nữa là nền ẩm thực đặc trưng với vô vàn những món ăn ngon. Ngoài những bữa chính thì bữa phụ ăn vặt là hợp lý nhất. Bạn đã biết ăn gì ngon mà lại hợp túi tiền chưa. Bánh xèo Đà Lạt chính là lựa chọn hàng đầu đấy.
Bánh xèo được bán ở rất nhiều nơi. Cũng có nhiều quán bánh xèo nổi tiếng mà bạn có thể tìm đến thưởng thức. Bánh xèo được làm từ bột gạo, được đúc trên chảo cho nóng giòn vàng ươm đẹp mắt. Bên trong nhân được cho thêm tôm, thịt và giá. Khi ăn cuốn cùng bánh tráng, dưa leo và rau sống. Sau đó chấm cùng nước chấm cay cay, mặn mặn.
Xem thêm: Top 6 quán bành xèo Đà Lạt ngon
Một trong những trải nghiệm thú vị nhất khi đi du lịch tại thành phố Đà Lạt đó chính là thưởng thức bắp nướng mỡ hành ở ngoài đường phố. Chẳng cần hàng quán sang trọng, cũng chẳng cần nhân viên phục vụ. Bạn chỉ việc ngồi trên những chiếc ghế con con để chờ bắp nướng được ra lò. Tuy đơn giản nhưng lại được nhiều người yêu thích vì độ ngon của nó.
Bắp được lựa chọn kĩ lưỡng, trái nào cũng đều to tròn và chắc hạt. Ăn miếng nào là xứng đáng miếng đó. Bắp được nướng trên than hồng, người nướng phải trở bắp thường xuyên để bắp chín đều và không bị cháy. Ngoài ra còn phải quét thêm một lớp mỡ hành để bắp sau khi nướng không bị khô mà còn tăng thêm mùi thơm. Nếu bạn không thích bắp nướng mỡ hành thì có thể mua cho mình một trái bắp luộc nhé. Bắp luộc ăn rất mềm và thơm ngon không kém gì bắp nướng đâu.
Thành phố sương mù có rất nhiều món ăn ngon khác nhau. Thế nên nếu bạn chỉ đi du lịch ngắn ngày thì chắc chắn không thể thưởng thức được hết đâu. Một trong những món ăn vặt đáng để bạn thưởng thức nhất đó chính là Nem nướng. Tại Đà Lạt thì quán nem nướng Bà Hùng là nổi tiếng nhất. Đến quán này ngay để xem xem vì sao món ăn này lại được nhiều người yêu thích như thế nhé.
Nem nướng Bà Hùng nằm ở đường 328 Phan Đình Phùng. Hàng ngày có rất đông thực khách ghé đến đây thưởng thức. Mọi người nên ghé quán sớm để tránh phải chờ đợi lâu. Nem nướng ở quán được làm từ thịt, quán cam kết không sử dụng bột như những nơi khác. Khi ăn nem có vị ngọt của thịt nạc và béo béo của thịt mỡ. Ăn cùng rau xanh, dưa chua và nước chấm gia truyền thì không thể nào quên được. Đã ăn rồi thì muốn quay lại ăn nữa.
Xem thêm: Những quán nem nướng ngon
Bánh bèo từ lâu đã trở thành món ăn vặt được nhiều người yêu thích tại Đà Lạt. Nhất là vào lúc trời chiều, khi bụng vừa đói mà được ăn dĩa bánh bèo đầy ú nụ thì miễn chê luôn. Bánh bèo ăn lúc còn nóng rất là ngon, lúc này bánh mềm, thơm mùi gạo. Nếu muốn ăn chuẩn vị bánh bèo Đà Lạt thì nhất định phải tìm đến quán bánh bèo Bà Hường nhé. Quán này khá nổi tiếng, ngay cả du khách cũng tìm về ăn rất đông.
Bánh bèo được xếp một lớp trên dĩa. Bên trên rải một lớp nhân mặn ngọt đậm đà gia vị. Ngoài ra còn có thêm hành phi và da heo chiên giòn nữa đấy. Khi ăn chan cùng nước nắm để tăng thêm vị ngon. Ai ăn cay có thể cho thêm ớt nếu thích. Quán bánh bèo Bà Hường này có địa chỉ ở 402 Phan Đình Phùng nha.
Xem thêm: Những quán bánh bèo ngon
Bánh căn tưởng chừng như là món ăn vặt đơn giản nhưng lại rất thu hút thực khách. Bánh được làm từ những nguyên liệu quen thuộc như bột gạo, trứng gà hoặc trứng cút. Được người bán đúc trên những chiếc khuôn nhỏ sao cho bánh vừa có độ giòn ở vỏ và mềm ở phần nhân.
Một phần bánh giá bình dân mà rất đầy đủ topping. Bao gồm một dĩa bánh căn, một chén xíu mại béo ngậy và một chén nước chấm đậm đà. Khi ăn có thể chấm riêng bánh căn hoặc chan vào cùng nếu thích. Đảm bảo ai ăn xong cũng phải gật gù khen ngon. Hiện Đà Lạt có rất nhiều quán bán bánh căn ngon. Ngon nhất phải kể đến đó chính là bánh căn Tăng Bạt Hổ và bánh căn Nhà Chung,…
Xem thêm: Những quán bánh căn ngon ở Đà Lạt
Tham khảo xong list món ăn vặt ở trên chắc bụng các bạn cũng cồn cào rồi. Còn chừng chừ gì nữa mà không thử ngay những món trên.
Xem thêm: Những món ngon Đà Lạt nhất định phải thử
Để lại một bình luận