Trong chuyến du lịch Đà Lạt mà bạn muốn thưởng thức món ăn độc đáo của thành phố này vào bữa trưa thì chắc chắn nên thử bánh mì xíu mại. Đây không phải món ăn xa lạ với các tín đồ sành ăn và yêu thích ẩm thực Đà Lạt. Người ta có thể ăn bánh mì xíu mại cho bữa sáng no nê và một bữa trưa nhẹ nhàng.
Bánh mì xíu mại cho bữa ăn trưa ở Đà Lạt vừa ngon vừa không lo đầy bụng. Ảnh: Tico
Khác với bánh mì xíu mại Sài Gòn, ở Đà Lạt, món ăn này mang một nét rất riêng của vùng Tây Nguyên. Những chiếc bánh mì giòn tan, nóng hổi vừa ra lò cùng một chén nước chấm “thần kỳ” vừa cay nhẹ vừa ngọt vừa mặn, vô cùng hoàn hảo. Bên trong chén còn có vài miếng xíu mại tròn trịa, căng mọng và một ít hành tươi cho dậy mùi.
Nước chấm xíu mại có thể xem là bí quyết riêng của mỗi quán và là điểm gây ấn tượng nhất với thực khách. Xíu mại được làm từ thịt heo băm nhuyện trộn đều tay với tiêu, hành tím… ăn ngon, đậm đà mà không bị khô. Khách xé bánh mì nóng chấm vào nước xíu mại, sau đó dùng muỗng ăn trực tiếp xíu mại.
Ở Đà Lạt có rất nhiều quán bánh mì xíu mại ngon. Ảnh: dulichdalat
Chẳng biết món bánh mì xíu mại có từ bao giờ hay ai là người sáng tạo nên món này nhưng có thể nói đây là món ăn trưa ở Đà Lạt cực hợp với thời tiết se lạnh của nơi này. Trên hết, giá cả cực kỳ phải chăng, chỉ từ 15.000 đồng/chén.
Địa chỉ bánh mì xíu mại ngon ở Đà Lạt:
+ Bánh mì xíu mại Hoàng Diệu: Số 37 Đường Hoàng Diệu, Phường 5, TP Đà Lạt
+ Bánh mì xíu mại bà Hồng: Số 72, Đường Yersin, Phường 10, TP Đà Lạt
+ Bánh mại xíu mại Bà Năm: Số 271, Đường Phan Đình Phùng, Phường 2, TP Đà Lạt
Lẩu gà lá é Đà Lạt ngon có tiếng gần xa và hầu như du khách nào tới thành phố ngàn hoa cũng đều tìm ăn món này. Dù không phải có nguồn gốc từ Đà Lạt nhưng khi đến đây lại bất ngờ được yêu thích đến vậy.
Trong bữa ăn trưa ở Đà Lạt nếu muốn chọn một món ăn nhâm nhi với bè bạn có thể thử lẩu gà lá é. Ảnh: Hoàng Yến
Với những vị khách miễn Bắc hay Nam, lá é có thể khá xa lạ nhưng thực chất lại là gia vị quen thuộc với người dân Tây Nguyên. Lá é có vị hơi cay nhẹ, không quá nồng khi kết hợp với món ăn lại trở nên hoàn hảo lạ thường.
Lẩu gà lá é Đà Lạt chinh phục cả những vị khách khó tính nhất bởi vị ngọt từ thịt gà, từ nước dùng tới vị cay nhẹ của lá é. Những miếng thịt gà vừa mềm vừa thơm lừng, nóng hổi cực hợp với thời tiết se lạnh của xứ sở ngàn hoa.
Lẩu gà lá é Đà Lạt ngon bổ rẻ. Ảnh: anngon
Đặc biệt, muối chấm được pha khéo léo với ớt và tiêu sọ giúp món lẩu gà lá é càng thêm tuyệt vời. Bạn có thể ăn món này bất kể trưa hay tối đều phù hợp. Nếu trong một buổi trưa có nhiều thời gian, muốn lai rai bên bạn bè trong chuyến du hí Đà Lạt thì lẩu gà lá é là sự lựa chọn cực phù hợp. Mỗi phần lẩu có giá dao động từ 200.000 đến 400.000 đồng, khá đầy đặn.
Địa chỉ lẩu gà lá é ngon ở Đà Lạt:
+ Lẩu gà lá é Tao Ngộ: 05 Đường 3 tháng 4, TP Đà Lạt
+ Lẩu gà lá é 668: Số 2B Đường Chu Văn An, TP Đà Lạt
+ Lẩu gà lá é Hạnh: Số 06 Đường Yersin, Phường 10, TP Đà Lạt
Ăn trưa ở Đà Lạt nhẹ nhàng, đủ no nhưng không cảm thấy ngán chắc chắn phải kể tên nem nướng. Đây là món có mặt tại nhiều địa phương nhưng ở cao nguyên xinh đẹp này lại mang một phong vị rất khác, khiến ai nấy ăn một lần cũng nhớ mãi.
Nem nướng Đà Lạt cho bữa ăn trưa ở Đà Lạt nhẹ nhàng, thanh mát. Ảnh: ruahaman
Mỗi phần nem nướng gồm có bánh tráng chiên giòn tan, nem nướng, rau sống và đồ chua. Để nem được thơm ngon, người ta thường nướng trên bếp than hoa. Thịt được vo lại, quấn quanh tre rồi mới nướng, vừa nướng vừa quạt để thịt dậy mùi, mỡ heo chảy tí tách xuống và dần chín vàng.
Du lịch Đà Lạt nhất định phải thử nem nướng. Ảnh: ruahaman
Một nguyên liệu quyết định đến độ ngon của nem nướng Đà Lạt là nước chấm. Không phải thứ nước chấm thông thường, nước chấm nem là hỗn hợp sền sệt làm từ tôm, gan, thịt và đậu phộng xay nhuyễn béo ngậy. Nước chấm được hâm nóng nhẹ, vừa miệng. Nem nướng đậm đà, chín mềm, óng ánh màu mỡ, cuốn thêm vào bánh tráng, rau xà lách, dưa leo, cà rốt… cắn một miếng mới thấy thật tuyệt vời.
Quán men nướng Đà Lạt ngon:
+ Nem nướng Bà Hùng: Số 328, Đường Phan Đình Phùng, Phường 2, TP Đà Lạt
+ Nem nướng bà Nghĩa: Số 45, Đường Bùi Thị Xuân, Phường 2, TP Đà Lạt
+ Nem nướng Hùng Vân: Số 150 Đường Bùi Thị Xuân, Phường 2, TP Đà Lạt
Một món ăn trưa thích hợp cho những khách du lịch Đà Lạt không có nhiều thời gian là bánh canh cá lóc. Món này có nguyên liệu khá đơn giản, goomg sợ bánh canh, thịt cá lóc đồng. Thoạt nhìn thấy đơn giản là vậy nhưng để chế biến nên một tô bánh canh cá lóc ngon, khách đi xa thì nhớ, ở gần thì thường lại chẳng hề đơn giản mà đòi hỏi sự công phu, tỉ mỉ của người đầu bếp.
Bánh canh cá lóc ăn cực đã miệng. Ảnh: kangyoon_ho
Cá lóc được là những con còn sống, chắc thịt, được lọc sạch xương, tẩm ướp gia vị đầy đủ trước khi đem chiên. Khi khách đến, chủ quán mới bắt đầu thả bánh canh vào bát, xếp từng miếng cá vào, thêm nước lèo xăm xắp, cho thêm tiêu, ớt, hành ngò… là hoàn thiện. Tô bánh canh cá lóc nóng hổi, thơm lừng kích thích vị giác. Đặc biệt, món ăn này còn rẻ, cho bạn thưởng thức ăn trưa ở Đà Lạt mà không lo cháy túi đâu nhé.
Bữa trưa thanh mát với bánh canh cá lóc. Ảnh: saubayfood
Địa chỉ quán bánh canh cá lóc ngon ở Đà Lạt:
+ Bánh canh Xuân An: Số 15b, Đường Nhà Chung, Phường 3, TP Đà Lạt
+ Bánh canh Dung Phan Rang: Số 15 Trần Hưng Đạo, Phường 3, TP Đà Lạt
+ Bánh canh Dốc Đá: Số 175, Đường Phù Đổng Thiên Vương, Phường 8, TP Đà Lạt
Đặc sản bánh ướt lòng gà Đà Lạt được các tín đồ sành ăn yêu thích vào mỗi buổi trưa khi đang loay hoay không biết ăn gì. Bánh ướt được làm từ bột gạo tẻ tráng mỏng, bên trong không có nhân và hơi ươn ướt.
Bánh ướt lòng gà ngon miệng, no căng bụng cho ăn trưa ở Đà Lạt. Ảnh: khanhhuyenh2
Phần thịt gà thường được chọn là gà ta, không quá già cũng không quá non mới cho thịt ngọt và dai vừa phải. Bánh ướt lòng gà không chỉ đơn giản là phần bánh ướt ăn cùng lòng gà mà còn có cả mề gà, thịt gà xe phay, gan gà, trứng non lòng đào trộn thêm nước mắm chua ngọt. Tùy theo sở thích mà thực khách chọn món chỉ có thịt gà xé phay hay thập cẩm đều ngon.
Món này có giá từ 35.000 đồng – 50.000 đồng tùy quán. Ảnh: ansapdalat
Món bánh ướt lòng gà Đà Lạt không thể thiếu nước chấm đủ vị chua, cay, mặn, ngọt theo tỷ lệ hoàn hảo. Thực khách ăn cùng rau răm, rau húng, hành tây. Một bát bánh ướt vừa có sắc xanh của rau, màu vàng ruộm của thịt gà và màu trắng tinh khiết của bánh ướt, hoàn hảo một cách khó tả.
Địa chỉ bánh ướt lòng gà ngon ở Đà Lạt:
+ Bếp Đà Lạt: Số 10, Đường Phan Bội Châu, Phường 1, TP Đà Lạt
+ Bánh ướt lòng gà Long: Hẻm 202, Lô A16 Khu Quy Hoạch đường Phan Đình Phùng, Phường 2, TP Đà Lạt
+ Bánh ướt lòng gà Thảo: Số 09, Đường Đồng Tâm, Phường 4, TP Đà Lạt
Gà nướng cơm lam là đặc sản của vùng đất Tây Nguyên. Do đó, sẽ thật thiếu sót nếu như chuyến đi của bạn lại bỏ qua món ăn trưa ngon ở Đà Lạt này đúng không nào? Đặc biệt, nếu muốn một bữa trưa no nê để nạp năng lượng cho buổi chiều khám phá thành phố thì gà nướng sa lửa ăn kèm cơm lam càng lý tưởng hơn.
Gà nướng cơm lam nhìn thôi đã thấy hấp dẫn. Ảnh: wecamvietnam
Gà nướng được tẩm ướp gia vị đầy đủ như mật ong, hành, tỏi, ngũ vị hương, muối và các loại lá rừng. Sau đó, gà được đem nướng chín từ hơi lửa. Trong suốt quá trình nướng, cứ vài phút, người làm bếp phải trở gà một lần để gà được chín đều, chuyển dần sang màu vàng sậm bắt mắt. Những giọt mỡ gà chảy róc rách xuống bếp, tỏa hương thơm nghi ngút ra xung quanh.
Ăn trưa ở Đà Lạt no nê với gà nướng sa lửa. Ảnh: anuongrachgia
Món ăn trưa ngon ở Đà Lạt này càng chuẩn hơn khi ăn kèm cơm lam và muối lá é chấm kèm. Chao ôi, chỉ cần tưởng tượng thôi cũng thấy thèm thuồng rồi. Món này đặc biệt chắc dạ, ăn một lần là nhớ mãi.
Quán gà nướng cơm lam ngon ở Đà Lạt:
+ Quán Nam Anh Phát: Số 36, Phố Mạc Đĩnh Chi, Phường 4, TP Đà Lạt
+ Cơm lam gà nướng Khương Duy: Quốc lộ 722, Tổ Mangline, Đường Ankroet – Cam Ly, TP Đà Lạt
+ Quán Chiêng: Số 232, Đường Phù Đổng Thiên Vương, Phường 08, TP Đà Lạt
Một món ăn trưa ở Đà Lạt nữa mà Du lịch Việt Nam muốn gợi ý cho bạn là lẩu bò. Tới với Đà Lạt, chẳng cần đợi mùa đông người ta mới kéo nhau đi ăn lẩu mà với thời tiết mát mẻ ở xứ sở ngàn hoa, một nồi lẩu bò nóng hổi, ngon ngọt cho cả nhóm quây quần bên nhau thì còn gì bằng.
Lẩu bò với đa dạng loại thịt bò phục vụ thực khách. Ảnh: Yến Khun
Một nồi lẩu bò ở Đà Lạt có thịt bò đã nướng sơ qua lửa, đậu hũ non, sa tế đỏ au, thêm cải thảo, tần ô tươi, rau má, cải xanh… Thịt bò trong món lẩu này rất đa dạng, có thịt nạc, đuôi, gân, xí quách, ăn vừa mềm vừa dai nhẹ rất bon miệng.
Ăn trưa ở Đà Lạt thử lẩu bò và hàn huyên với bè bạn. Ảnh: chanlovefoods
Đợi nước lẩu sôi, thực khách cho thêm mì trứng cuộn vào nồi nấu chín, chân thêm nước dùng, thêm thịt bò và rau vào bát, ăn đến đâu thấm đến đó. Một nồi lẩu bò Đà Lạt dao động từ 200.000 đồng/người thích hợp cho 2 người ăn.
Quán lẩu bò ngon ở Đà Lạt:
+ Lẩu bò Quán Gỗ (lẩu bò Ba Toa): 29/1 Đường Hoàng Diệu, Phường 5, TP Đà Lạt
+ Bò dã chiến Đà Lạt: Số 116 Đường Hùng Vương, Phường 11, TP Đà Lạt
+ Quán 33: Số 33 Đường Hai Bà Trưng, Phường 6, TP Đà Lạt
Theo kinh nghiệm đi Đà Lạt, thời tiết ở đây quanh năm mát mẻ do nằm cao 1.500 m so với mực nước biển. Người ta có thế ghé thăm Đà Lạt bất kể thời điểm nào, trong đó, mùa xuân từ tháng 1 – tháng 4 là lúc thành phố thu hút đông khách du lịch nhất. Lúc này, Đà Lạt chào đón du khách với hoa mai anh đào, hoa phượng tím, hoa ban trắng… đẹp mộng mơ.
Tới Đà Lạt để hòa mình vào thiên nhiên núi rừng. Ảnh: chúng mình
Từ tháng 5 – tháng 9, Đà Lạt mưa nhiều. Nếu du lịch vào thời điểm này, bạn chú ý mang theo ô, mũ và xem dự báo thời tiết trước để lên kế hoạch cho chuyến đi.
Dịp cuối năm, Đà Lạt lạnh nhưng được rất nhiều du khách tìm đến. Bởi thời điểm này, hoa dã quỳ, cỏ hồng… khoác lên thành phố một lớp áo mới rực rỡ. Đây cũng là thời điểm tuyệt vời để săn mây tại các quán cà phê Đà Lạt.
Trên đây là toplist ăn trưa ở Đà Lạt gợi ý cho bạn và gia đình. Theo dõi Du lịch Việt Nam để cập nhật thêm nhiều món ăn ngon, hấp dẫn cùng kinh nghiệm vi vu hữu ích cho chuyến đi sắp tới của mình nhé.
Yến Yến
Theo Báo Thể Thao Việt Nam
Đăng bởi: Nguyễn Khánh Dương