Nguồn gốc xuất xứ món xíu mại Cùng là thịt viên, mà tại sao thịt viên làm ở nhà có khi khô bã rời rạc, còn viên xíu mại ngoài hàng lại dai ngọt, mềm xốp? Nếu đang chung nỗi băn khoăn, bạn hãy thử cách làm với bí kíp nhà hàng dưới đây nhé!
Món ăn nguyên bản có nguồn gốc từ người Hoa. Gồm nhân thịt xay gói trong vỏ cán từ bột mì, hấp chín, thường xuất hiện trên bàn tiệc điểm tâm kiểu Trung Quốc. Tới Việt Nam, nó biến thể thành món thịt viên nấu trong sốt cà chua, ăn cùng bánh mì.
Món ăn sau khi hoàn thành ăn kèm bánh mỳ
Ngày nay, món ăn đặc sản Đà Lạt thường được kết hợp với một vài thành phần khác như trứng ốp la, pate, xúc xích, giò chả, dưa góp,… để tạo thành món bánh mì chảo cực kì hấp dẫn, ăn sáng, trưa hay tối đều cực kì hợp lý.
Nguyên liệu đầy đủ cho món ngon chuẩn vị
Hướng dẫn cách làm viên xíu mại Đà LạtServes:4 Cooking time: 20 minutes Level:Dễ Nguyên Liệu300 g thị heo 1 quả trứng gà 200 g củ sắn 2-3 củ hành khô 1 củ tỏi 1 quả ớt tươi 4-5 quả cà chua 1 ổ bánh mì 2 cây hành lá Gia vị khác: đường, muối, hạt nêm, tương cà, dầu mè Hướng dẫn nấu Bước 1: Sơ chế nguyên liệuRửa sạch thịt heo với muối để loại bỏ mùi hôi, rửa kĩ lại cùng nước sạch. Sau đó xắt thịt thành từng miếng nhỏ rồi đem bỏ vào máy xay, xay nhuyễn Bóc vỏ và rửa sạch tỏi, hành khô, hành tây, sau đó băm nhỏ và để riêng từng nguyên liệu vào 1 chiếc đĩa nhỏ. Cà chua thái hạt lựu nhỏ. Cắt bỏ phần gốc hành và xắt nhỏ thành từng đoạn, mỗi đoạn dài 1cm. Đối với củ sắn, cạo sạch vỏ, rửa rồi thái sợi mỏng, đặt vào bát nước sôi khoảng 30 giây cho củ sắn mềm ra, vắt sạch nước trong củ sắn để thịt bánh mì xíu mại sau không bị bở. Bước 2: Ướp thịt heoBạn lấy phần thịt đã xay nhỏ cho vào 1 chiếc âu lớn, tiếp theo cho lần lượt các nguyên liệu vào bát để ướp thịt, bao gồm: trứng gà, tỏi phi, hành tím, hành tây, đường, hạt tiêu, dầu mè, muối, hạt nêm, củ sắn đã được vắt khô. Cho 1 ít bánh mì bóp vụn vào âu nguyên liệu rồi trộn đều tất cả các thành phần vào với nhau, chờ khoảng 15 – 20 phút cho thịt ngấm gia vị. Bước 3: Tiến hành hấp thịt xíu mạiSau 15 – 20 phút, thịt đã ngấm gia vị, cho thịt vào nồi hấp hoặc đặt trong nồi cơm điện có nước để hấp chín. Khi thịt đã chín đều, hãy gắp thịt ra một chiếc bát riêng. Hãy nhớ giữ lại phần nước thịt để dành làm nước sốt bánh mì xíu mại nhé. Bước 4: Làm nước sốtBắc chảo lên bếp, đun nóng dầu ăn rồi cho tỏi vào phi thơm, sau đó cho thêm cà chua, muối, tiêu, đường, hạt nêm và nước thịt hấp vào đun cùng. Sau 2 – 3 phút, cho phần thịt đã được hấp chín trước đó vào nấu cùng, sau 5 phút, thịt ngấm nước sốt thì bạn tắt bếp Bước 5: Hoàn thànhSau khi đã nấu chín, bày sốt và thịt xíu mại ra đĩa và thưởng thức nóng cùng với bánh mì. Video hướng dẫn[wpcc-iframe width=”100%” height=”400″ itemprop=”image” data-fancybox=”gallery” class=”fancybox” content=”//www.youtube.com/embed/WGR2gGA6Sn0″ src=”//www.youtube.com/embed/WGR2gGA6Sn0″ data-src=”//www.youtube.com/embed/WGR2gGA6Sn0″ frameborder=”0″ allowfullscreen=””]
Một số lưu ý trong cách làm xíu mại ăn bánh mì Với những bước đơn giản như trên, bạn có thể hoàn thành món ăn một cách đơn giản trong chưa đầy 1 tiếng. Để xíu mại trở nên thật sự hấp dẫn, chuẩn hương vị Đà Lạt, hãy ghi nhớ một vài lưu ý quan trọng sau đây:
Nên chọn thịt heo ba chỉ, vừa có thịt nạc vừa có mỡ. Điều này sẽ giúp viên xíu mại có độ ngậy, thơm hơn. Tuy nhiên, không nên chọn miếng thịt có quá nhiều mỡ sẽ khiến chúng bị lỏng lẻo, khó ăn. Khi sơ chế sắn, hãy vắt sắn thật khô bởi chúng chứa rất nhiều nước, khi đun cùng thịt có thể khiến thịt bị nhạt, bở. Có thể thay đổi khẩu vị bằng cách kết hợp thêm một số nguyên liệu khác như: thịt tôm xay, nấm tươi, thịt bò,… Kết luận Thật đơn giản phải không nào, bạn yêu thích món ăn xíu mại hấp dẫn này hãy thử vào bếp và làm theo các bước hướng dẫn trên nhé. Truy cập vào giavi.net để tìm kiếm gia vị thơm ngon cho các món ăn hấp dẫn.
Đăng bởi: Nguyễn Thế Hướng
YOLO! Khám phá các huyện ở Lâm ĐồngBảo Lâm Bảo Lộc Cát Tiên Di Linh Đạ Huoai Đà Lạt Đạ Tẻh Đam Rông Đơn Dương Đức Trọng Lạc Dương Lâm Hà